tin cong nghe 24h mobile 19 1
Tin tức

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23-3, giám đốc điều hành (CEO) Shou Chew của TikTok đã thừa nhận không cho con mình dùng ứng dụng này.

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok - Ảnh 1.
CEO TikTok Shou Chew trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23-3 – Ảnh: USA TODAY

Trước Quốc hội Mỹ, các nhà lập pháp từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã không có ý định buông tha cho ông Chew và truy đuổi tới cùng bằng các câu hỏi lắt léo để tìm ra bằng chứng cho việc TikTok đã cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Nhiều khoảnh khắc “ăn miếng trả miếng” với nội dung quan trọng giữa hai bên cũng được ghi nhận tại phiên điều trần.

1/ Con ông Chew – CEO TikTok không sử dụng TikTok

Tại phiên điều trần, nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Nanette Barragán đã đặt câu hỏi cho ông Chew về việc sử dụng TikTok của chính các con ông.

“Con của tôi sống ở Singapore và tại đó TikTok không có phiên bản dành cho trẻ em dưới 13 tuổi”, ông Chew trả lời.

Ông Chew cũng làm rõ rằng TikTok có phiên bản cho trẻ em dưới 13 tuổi ở Mỹ, và ông sẽ cho phép con cái mình dùng TikTok nếu chúng sống ở đây.

2/ Ông Chew sở hữu cổ phần tại ByteDance

Việc phải thừa nhận có sở hữu cổ phần tại ByteDance – công ty sở hữu TikTok và đang bị cáo buộc có liên hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc – được cho là lần “bào chữa” thất bại của ông Chew.

Ban đầu, ông này chỉ thừa nhận mình đã từng là giám đốc tài chính cho ByteDance, và ngập ngừng về việc sở hữu cổ phần tại đây.

Tuy vậy, dưới áp lực của các nhà lập pháp Mỹ, ông Chew đã phải thừa nhận mình có giữ cổ phần của tập đoàn công nghệ này. Ông cũng cố gắng hết sức để “giảm nhẹ” các mối liên hệ giữa hai bên.

3/ “Facebook từng làm rò rỉ thông tin người dùng”

Ông Chew cũng “phản pháo” Quốc hội Mỹ khi dẫn ra bằng chứng cho các bê bối về dữ liệu người dùng của các “ông lớn mạng xã hội” ở phương Tây.

“Với tất cả sự tôn trọng, các công ty Mỹ cũng đã không có được điều tiếng tốt đối với dữ liệu người dùng. Các vị cứ nhìn vào vụ việc của Facebook với Cambridge Analytica”, ông Chew trả lời khi bị chất vấn về việc sử dụng dữ liệu người dùng ở TikTok.

Vụ bê bối trong việc thu thập và lạm dụng dữ liệu người dùng mạng xã hội của công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh) đã khiến dư luận quốc tế phẫn nộ vào năm 2018. 

Facebook cũng đối diện với nhiều vụ kiện khi có liên đới đến vụ việc vì đã cho phép các thành phần bên ngoài tiếp cận không phù hợp với thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng.

4/ Kỹ sư Trung Quốc có thể truy cập vào kho dữ liệu tại Mỹ

Tại phiên điều trần, ông Chew có đề cập đến “Dự án Texas”, một dự án lưu trữ tất cả dữ liệu tại Mỹ dưới sự giám sát của Công ty Oracle.

Tuy nhiên, dự án này chưa được vận hành hoàn toàn, trong khi ông Chew xác nhận là các kỹ sư ByteDance tại Trung Quốc có thể truy cập vào kho dữ liệu này.

“Chúng tôi dựa trên sự tương hỗ toàn cầu, các kỹ sư Trung Quốc có thể truy cập các dữ liệu”, ông Chew trả lời.

Các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ đã dựa trên sự xác nhận này của ông Chew để lập luận cho khả năng tiếp cận dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc thông qua các kỹ sư của nước này.

CEO TikTok thừa nhận không cho con dùng TikTok - Ảnh 2.
Một nghị viên trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ của CEO TikTok – Ảnh: USA TODAY

Lưỡng đảng đều phản đối TikTok

Rất khó để nhìn thấy sự đoàn kết giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ trong thời gian gần đây. Nhưng phiên điều trần của ông Chew phải chịu áp lực đặc biệt của một “nước Mỹ không chia rẽ”.

Các chính trị gia của nước Mỹ có thể bất đồng ý kiến trong nhiều vấn đề, nhưng hầu hết đều coi TikTok là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

“Chào mừng đến với ủy ban có tính lưỡng đảng nhất từ trước đến nay tại Quốc hội”, nghị sĩ Cộng hòa Buddy Carter nói.

“Cảm ơn ông, ông Chew. Vì đã mang Đảng Cộng hòa và Dân chủ lại gần nhau hơn”, Dan Crenshaw, một nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa, phát biểu.

Theo báo Tuổi Trẻ

Quý bạn đọc có thể theo dõi Linh Kiện Vietfones để luôn cập nhật tin tức và kiến thức mới nhất về công nghệ, bảo mật, hay smartphone.

Linh kiện Vietfones là nơi chuyên cung cấp các bộ máy ép kính, sửa chữa và bảo dưỡng máy móc, linh kiện ép kính, linh kiện màn hình điện thoại, iPad, máy tính bảng giá sỉ uy tín TPHCM

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là banner.jpg
Mọi thắc mắc về linh kiện điện tử, bạn vui lòng liên hệ Fanpage, Zalo hoặc Hotline LINHKIENVIETFONES 0961.38.38.38 – chăm sóc nhanh, luôn hân hạnh được phục vụ quý khách!

LINHKIENVIETFONES

✪ 207/19 Đường 3 Tháng 2, P11, Q10, TP.HCM

✪ Bán hàng : 0961.38.38.38 – 0973.38.38.38

✪ Tư vấn máy ép: 0973.24.24.24

Related posts

Leave a Comment