image 8
Tin tức

Những công nghệ AI vượt trội được phát triển và ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ vượt trội được phát triển và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số công nghệ vượt trội hiện nay.

1/ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)

image 145

Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thích nghi, tự học và tự phát triển, tự đưa ra các lập luận để giải quyết vấn đề, có thể giao tiếp như người…tất cả là do AI được cài một cơ sở dữ liệu lớn, được lập trình trên cơ sở dữ liệu đó và tái lập trình trên cơ sở dữ liệu mới sinh ra. Cứ như vậy cấu trúc của AI luôn thay đổi và thích nghi trong điều kiện và hoàn cảnh mới.

Các ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo rất đa dạng, phân tích dữ liệu một cách tự động, giúp cho các hệ thống thông minh và các ứng dụng như Chatbot, hệ thống nhận diện giọng nói, hệ thống nhận diện hình ảnh.

iphoneee 1920 × 2208 px 8

Trong các chatbot AI hiện nay, ChatGPT là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nhận rất nhiều sự quan tâm của thế giới.

Ưu điểm của ChatGPT là khả năng tương tác với con người một cách tự nhiên và linh hoạt, vì nó có khả năng hiểu và trả lời các câu hỏi, thảo luận và đưa ra dự đoán về các vấn đề khác nhau. Nó có thể hỗ trợ các nhu cầu thông tin và giải đáp các thắc mắc của người dùng, từ đó giúp tăng cường trải nghiệm của người sử dụng.

Ngoài ra, ChatGPT còn có khả năng học hỏi và cải tiến chính nó dựa trên các dữ liệu đầu vào và phản hồi từ người dùng, đó là tính năng rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng của hệ thống.

2/ Internet of Things (IoT)

image 138

Internet of Things (IoT) là công nghệ cho phép kết nối giữa các thiết bị điện tử thông minh (smart devices) với nhau và với Internet, cho phép chúng tương tác, trao đổi dữ liệu và thực hiện các tác vụ mà không cần sự can thiệp của con người.

IoT thường áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: gia đình thông minh, y tế, sản xuất, nông nghiệp, vận tải, thương mại điện tử, quản lý năng lượng và nhiều ứng dụng khác. Với IoT, các thiết bị sẽ tự động thu thập và truyền tải dữ liệu đến hệ thống giám sát và phân tích, từ đó đưa ra các quyết định thông minh và hỗ trợ con người trong quản lý và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Với một hệ thống IoT chúng sẽ bao gồm 4 thành phần chính đó là thiết bị (Things), trạm kết nối (Gateways), hạ tầng mạng (Network and Cloud) và bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Sau đó các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra các thay đổi theo ý của người tiêu dùng. Hiện nay chúng thường được ứng dụng thông qua các ứng dụng trên điện thoại hay trên máy tính.

Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ cảm nhận các tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… và chuyển chúng thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. 

Tại sao IoT lại quan trọng?

Cấu trúc của một hệ thống IoT

IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, có thể kiểm soát được thời gian của họ một cách tốt nhất.

IoT cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn về thời gian mà hệ thống của họ thực sự hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết về mọi thứ từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần.

Ứng dụng cho doanh nghiệp

Ứng dụng cho doanh nghiệp

Lợi ích của IoT cho doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, doanh nghiệp nên có quyền truy cập vào dữ liệu nhiều hơn về các sản phẩm của họ và hệ thống nội bộ của họ.

Các nhà sản xuất đang thêm các cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để họ có thể truyền lại dữ liệu về cách chúng hoạt động. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra lỗi trước khi thiệt hại xảy ra.

Việc sử dụng IoT cho doanh nghiệp có thể được chia thành hai phân khúc:

+ Các dịch vụ dành riêng cho ngành như cảm biến trong nhà máy phát điện hoặc thiết bị định vị thời gian thực để chăm sóc sức khỏe.

+ Các thiết bị IoT được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, như điều hòa không khí thông minh hoặc hệ thống an ninh.

Ứng dụng cho người dùng

 Ứng dụng cho người dùng

IoT sẽ làm cho nhà, văn phòng và phương tiện của chúng ta trở nên thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn.

Các thết bị thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn, đặt bộ hẹn giờ,… Máy điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm nhà trước khi chúng ta quay trở lại.

Các cảm biến có thể giúp chúng ta biết được môi trường đang ồn ào hay ô nhiễm như thế nào. Xe hơi tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Tuy nhiên, nhiều trong số những đổi mới này có thể có ảnh hưởng lớn đến quyền riêng tư cá nhân của chúng ta.

Ứng dụng cho người dùng

3/ Blockchain

image 139

Là công nghệ lưu trữ và truyền thông tin phi tập trung (decentralized)  cho phép chia sẻ thông tin minh bạch trong một mạng lưới kinh doanh. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối lưu trữ dữ liệu trong các khối được liên kết với nhau trong một chuỗi. 

Tại sao Blockchain lại quan trọng?

Các công nghệ cơ sở dữ liệu truyền thống đặt ra nhiều thách thức trong việc ghi lại các giao dịch tài chính. Chẳng hạn như hãy xét trường hợp bán một tài sản. Sau khi đã giao tiền, quyền sở hữu tài sản được chuyển cho người mua. 

Tất cả các giao dịch phải được cả hai bên chấp thuận và được cập nhật tự động vào sổ cái của cả hai trong thời gian thực. Các giao dịch trước đây có bất cứ sai sót nào cũng sẽ làm toàn bộ sổ cái sai lệch theo. Những đặc tính đó của công nghệ chuỗi khối đã dẫn đến việc công nghệ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả việc tạo ra tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

image 140

Dưới đây là các ứng dụng phổ biến nhất của blockchain:

  • Tiền điện tử: Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay là tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trên một blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain càng có thể trở nên phổ biến hơn.
  • Ngân hàng: Ngoài tiền điện tử, blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ fiat như USD và EUR. Công nghệ này giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và các giao dịch được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc bình thường.
  • Chuyển giao tài sản: Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT – một đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số và video.
  • Hợp đồng thông minh: Một ứng dụng khác của blockchain là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Các hợp đồng kỹ thuật số này được ban hành tự động sau khi các điều kiện được đáp ứng.
  • Giám sát chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng bao gồm một lượng lớn thông tin, đặc biệt là khi hàng hóa đi từ nơi này sang nơi khác của thế giới. Lưu trữ thông tin này trên blockchain sẽ giúp việc quay lại và giám sát chuỗi cung ứng dễ dàng hơn.
  • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết, bỏ phiếu blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu không thể bị giả mạo.

4/ Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) và thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR)

VR – Virtual Reality

image 141

Là công nghệ giả lập môi trường 3D ảo để người sử dụng có thể tương tác với những đối tượng thông qua các thiết bị như kính VR hoặc thiết bị di động. VR và AR đã được ứng dụng trong các lĩnh vực gaming, giáo dục, thương mại điện tử, y tế.

VR đang trở thành một xu hướng công nghệ ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ, đem lại cho người dùng trải nghiệm mới lạ, tuyệt vời và hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai.

Trong giáo dục, thực tế ảo có thể được sử dụng để tạo ra các trải nghiệm học tập sống động và sinh động hơn.

image 142
Ung%20dung%20thuc%20te%20ao %20bai%20dien%20tu 2
Một số mô hình mạch điện được xây dựng trong phần mềm phòng thí nghiệm ảo điện tử cơ bản.

Trong y tế, nó được sử dụng để huấn luyện các kỹ năng thực hành và phẫu thuật. Trong giải trí, thực tế ảo cung cấp cho người dùng những trải nghiệm trò chơi tuyệt vời và sống động hơn. Trong thể thao, nó được sử dụng để cải thiện kỹ năng và nâng cao trải nghiệm tập luyện của người chơi.

AR – Augmented Reality

Bạn hãy tưởng tượng, một ngày nào đó người dùng chỉ cần ngồi tại nhà click chọn những gì cần mua. Sau đó lập tức, hệ thống sẽ tái hiện hình ảnh thực tế của món hàng đó ra không gian thật.

bán hàng bằng thực tế ảo tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) là một công nghệ cho phép kết hợp các thông tin số hóa vào thế giới thực để tạo ra một trải nghiệm mới cho người dùng. Thông qua việc sử dụng các thiết bị di động hoặc thiết bị đeo trên người, AR có thể đưa thông tin 2D hoặc 3D, âm thanh, hình ảnh và video vào thế giới thực và hiển thị trực tiếp trên màn hình của người dùng. AR có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, quảng cáo, thương mại điện tử và giải trí. AR cũng có thể tạo ra một môi trường trực quan và tương tác giữa con người và máy tính, cho phép người dùng tương tác với các đối tượng ảo bằng cách sử dụng các thiết bị đầu cuối như mũ AR hoặc kính AR.

Thay đổi phương thức giảng dạy

y học và thực tế ảo tăng cường AR

Để nâng cao chất lượng đào tạo, hiện nay rất nhiều nhà phát triển, điển hình trong đó là Microsoft đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường vào giảng dạy.

AR sẽ tái hiện chân thật các mô hình như: Máy móc, chi tiết cơ khí, các bộ phận cấu tạo cơ thể người và rất nhiều thứ khác vào trong không gian thực tế. Tất nhiên người dùng cần kính hỗ trợ thực tế ảo hoặc màn hình lớn để có thể xem chúng.

Với sự thay đổi về công nghệ giảng dạy, hy vọng những lớp tri thức thế hệ sau sẽ phát triển toàn diện hơn, và mạnh mẽ hơn so với cách đào tạo truyền thống trước kia.

Tuy nhiên, thực tế ảo cũng có một số nhược điểm như chi phí đắt đỏ, hạn chế về cảm giác thực tế và khả năng tương tác vật lý trong môi trường thực tế ảo.

5/ Công nghệ 5G

Là công nghệ mạng di động mới nhất, cho phép truyền tải dữ liệu nhanh hơn, ổn định hơn và độ trễ thấp hơn. 5G đã được triển khai ở nhiều quốc gia và có thể ứng dụng trong các lĩnh vực như ô tô tự hành, y tế, giải trí.

Các ưu điểm của công nghệ 5G bao gồm:

image 144
  • Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ 4G, giúp cho việc tải và xem các nội dung đa phương tiện như video, game, đồ họa trực tuyến,.. trở nên nhanh chóng và mượt mà hơn.
  • Độ trễ thấp hơn, giúp cho việc kết nối trực tiếp với các thiết bị truyền tải dữ liệu trở nên nhanh hơn và chính xác hơn, thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như tự lái xe.
  • Khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc một cách hiệu quả hơn, giúp cho việc triển khai các ứng dụng IoT (Internet of Things) trở nên dễ dàng hơn.
  • Khả năng phát triển các ứng dụng mới, như thực tế ảo, thực tế tăng cường,.. với độ phân giải cao hơn và độ mượt mà tốt hơn.

Hiện nay độ phủ sóng 5G tuy còn rất thấp, nhưng có thể trong thời gian sắp tới sẽ xuất hiện mạng 6G.

Trên đây chỉ là một số trong số nhiều công nghệ vượt trội hiện nay, và chúng sẽ tiếp tục phát triển và ứng dụng trong tương lai.

Quý bạn đọc có thể theo dõi Linh Kiện Vietfones để luôn cập nhật tin tức và kiến thức mới nhất về công nghệ, bảo mật, hay smartphone.

Linh kiện Vietfones là nơi chuyên cung cấp các bộ máy ép kính, sửa chữa và bảo dưỡng máy móc, linh kiện ép kính, linh kiện màn hình điện thoại, iPad, máy tính bảng giá sỉ uy tín TPHCM

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là banner.jpg
Mọi thắc mắc về linh kiện điện tử, bạn vui lòng liên hệ Fanpage, Zalo hoặc Hotline LINHKIENVIETFONES 0961.38.38.38 – chăm sóc nhanh, luôn hân hạnh được phục vụ quý khách!

LINHKIENVIETFONES

✪ 207/19 Đường 3 Tháng 2, P11, Q10, TP.HCM

✪ Bán hàng : 0961.38.38.38 – 0973.38.38.38

✪ Tư vấn máy ép: 0973.24.24.24

Related posts

Leave a Comment